ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน 
  ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ค้นหา:
ประกาศ:
  • สมาชิกในเว็บ อย่าหลงเชื่อคนที่เข้ามาขายทีเด็ด สายบอล ด้วยความหวังดีจาก Fever-soccer.com
ข่าวเด่นประจำวัน
เมื่อ : 12 เม.ย. 2561 / 08:42 น.
นิวซีแลนด์ออกเตรียมกฏ ‘ห้ามขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ’ นอกชายฝั่ง

นับได้ว่าอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของนิวซีแลนด์เป็นปัจจัยสำคัญของเศรษฐกิจโดยรวมในประเทศ แต่ล่าสุดทางการกลับมีการออกกฏห้ามสำรวจแหล่งน้ำมันนอกชายฝั่ง เพื่อแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

มีรายงานว่า ‘เจซินดา อาร์เดิร์น’ ออกประกาศเมื่อวันพฤหัสที่ 11 เม.ย. ที่ผ่านมา ระบุว่า อีกไม่ช้านิวซีแลนด์จะไม่มีการขุดเจาะน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่ง ตามรอยฝรั่งเศส ซึ่งเป็นชาติแรกที่ผ่านกฏหมายห้ามขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ เพื่อนำร่องเป็นผู้นำในด้าน ‘พลังงานหมุนเวียน’ 

ทั้งนี้ PEPANZ องค์กรตัวแทนอุตสาหกรรมปิโตรเลียมของนิวซีแลนด์ระบุว่า ตามระบบการขุดเจาะแหล่งเชื้อเพลิงภายในนิวซีแลนด์ บริษัทต่าง ๆ จะต้องยื่นใบอนุญาตเป็นประจำทุกปี โดยที่ผ่านมามีนายทุนที่ได้รับการอนุญาตให้สำรวจน้ำมันและก๊าซทั้งหมด 31 แห่งในประเทศจากจำนวนนี้มี 22 แห่งตั้งอยู่นอกชายฝั่ง

นอกจากนี้ ยังระบุว่าอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซของนิวซีแลนด์มีส่วนสร้าง GDP หรือ มูลค่าตลาดของสินค้าและบริการขั้นสุดท้ายที่ผลิตในนิวซีแลนด์ 1,800 พันล้านเหรียญ สหรัฐฯ หรือราว 56,000 บาทต่อปี

อย่างไรก็ตามความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดย รัสเซล นอร์แมน ผู้อำนวยการบริหารกลุ่มกรีนพีซนิวซีแลนด์ ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ระบุว่า การตัดสินใจของ เจซินดา ” คือความสำเร็จอย่างยิ่ง ที่จะช่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม

ขณะที่ PEPANZ องค์กรตัวแทนอุตสาหกรรมปิโตรเลียมของนิวซีแลนด์แย้งว่าข้อห้ามนี้ “ไม่ช่วยอะไร” เพราะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและพลังงานทดแทนยังไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของประเทศ

อย่างไรก็ตาม นิวซีแลนด์ไม่ใช่ประเทศเดียวที่จะหยุดยั้งการสำรวจแหล่งน้ำมันและก๊าซ โดยเมื่อปีที่แล้วฝรั่งเศสประกาศยกเลิกการผลิตน้ำมันและก๊าซทั้งหมดภายในประเทศและในดินแดนโพ้นทะเลภายในปีพ. ศ. 2583 ทำให้ฝรั่งเศสเป็นประเทศแรกในโลกที่ผ่านกฏหมายห้ามขุดเจาะน้ำมันและก๊าซ โดยนายมาครอง ประธานาธิบดีเผยว่าเขาต้องการให้ฝรั่งเศสเป็นผู้นำโลกในการเปลี่ยนไปใช้พลังงานหมุนเวียน

WATCH: Mark Zuckerberg’s Facebook testimony turned into a lesson of how the internet works

Https%3a%2f%2fblueprint api production.s3.amazonaws.com%2fuploads%2fvideo uploaders%2fdistribution thumb%2fimage%2f85524%2f94a2d6df 8f8e 4ceb a3ea 3a5d010fb77b

ดูบทความต้นฉบับ : New Zealand bans new offshore oil exploration to tackle climate changeที่มา : MThai.com
Facebook
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
Copyright© 2017-2019 meeball.com All rights reserved.