ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน 
  ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ค้นหา:
ประกาศ:
  • สมาชิกในเว็บ อย่าหลงเชื่อคนที่เข้ามาขายทีเด็ด สายบอล ด้วยความหวังดีจาก Fever-soccer.com
ข่าวเด่นประจำวัน
เมื่อ : 13 มี.ค. 2561 / 06:40 น.
ประมวลภาพช้างกว่า 70 เชือก ร่วมงาน ‘วันช้างไทย’
ประมวลภาพช้างกว่า 70 เชือก ร่วมงาน “วันช้างไทย” ที่ หมู่บ้านช้างเพนียด อยุธยา

วันนี้ (13 มี.ค. 61) ที่ หมู่บ้านช้างเพนียด ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้จัดกิจกรรมวันช้างไทย ประจำปี พ.ศ.2561 โดย มูลนิธิพระคชบาล วังช้างอยุธยา แล เพนียด กลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน ซึ่งมี นายลายทองเหรียญ มีพันธุ์ หมอช้างชั้นสะดำ ทำพิธี ไหว้ศาลปะกำ จากนั้นพระครูเกษมจันทวิมล (อ.แดง วัดป้อมรามัญ) ปะพรมน้ำมนต์ และพระสงฆ์จำนวน5รูป ร่วมกันสวดบังสุกุลให้กับช้างที่ล้ม เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลและแทนคูณช้าง หลังจากนั้นได้เลี้ยงบุฟเฟ่อาหารช้าง กว่าเชือก 70 เชือก ที่ร่วมงาน

ทั้งนี้ วันช้างไทย ริเริ่มจากคณะอนุกรรมการประสานงานการอนุรักษ์ช้างไทย ถ ซึ่งเป็นหน่วยงานประสานงาน องค์การภาครัฐและเอกชนที่ทำงานเกี่ยวกับการอนุรักษ์ช้างไทยคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เนื่องจากเล็งเห็นว่าหากมีการสถาปนาวันช้างไทยขึ้น จะช่วยให้ประชาชนคนไทย หันมาสนใจช้าง รักช้าง หวงแหนช้าง ตลอดจนให้ความสำคัญต่อการให้ความช่วยเหลืออนุรักษ์ช้างมากขึ้น

วันที่ 13 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่คณะกรรมการคัดเลือกสัตว์ประจำชาติ มีมติให้ช้างเผือกเป็นสัญลักษณ์ของประเทศไทยนั้นมีความเหมาะสม จึงได้นำเสนอมติตามลำดับขั้นเข้าสู่คณะรัฐมนตรี โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกทางหนึ่ง ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติ เห็นชอบให้ วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปี เป็น วันช้างไทย และได้ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเมื่อ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2541ลงในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2541 อย่างไรก็ตาม มูลนิธิพระคชบาล ซึ่งเป็นหน่วยงาน พลักดันและสนับสนุนให้ผู้เลี้ยงช้าง ได้จัดกิจกรรม เพื่อเป็นการแทนคุณช้างที่มา : MThai.com
Facebook
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
Copyright© 2017-2019 meeball.com All rights reserved.