ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน 
  ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ค้นหา:
ประกาศ:
  • สมาชิกในเว็บ อย่าหลงเชื่อคนที่เข้ามาขายทีเด็ด สายบอล ด้วยความหวังดีจาก Fever-soccer.com
ข่าวเด่นประจำวัน
เมื่อ : 9 มี.ค. 2561 / 08:07 น.
หวั่นเกิดโศกนาฏกรรม สถานีอวกาศจีน จ่อตกใส่โลกช่วง มี.ค.- เม.ย นี้

‘เทียนกง – 1’ สถานีอวกาศแห่งแรกของจีน อาจจะตกลงสู่โลกในช่วง 24 มีนาคม – 19 เมษายน นี้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัทด้านการบินและอวกาศของสหรัฐฯ (Aerospace Corporation) ประเมินว่า สถานีอวกาศแห่งแรกของจีน “เทียนกง – 1” (Tiangong – 1) จะเข้าสู่บรรยากาศโลกและจะตกใส่โลกในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน ขณะที่องค์การอวกาศยุโรป (ESA) ระบุว่าอาจตกลงระหว่างวันที่ 24 มีนาคม – 19 เมษายน ที่จะถึงนี้ โดยจะรู้พิกัดจุดตกล่วงหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น และอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่ 1-2 ประเทศ

การบินและอวกาศของสหรัฐฯ กล่าวว่า อาจมีเศษชิ้นส่วนจาก เทียนกง – 1 ที่ยังหลงเหลือจากเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ ตกลงสู่พื้นโลกกระจายเป็นวงกว้างร้อยกิโลเมตรรอบๆ จุดตกคาดว่ามีโอกาสตกแถวๆ เส้นละติจูดที่ 43 องศาเหนือ ถึงเส้นละติจูดที่ 43 องศาใต้ โดยพื้นที่ที่เป็นไปได้ ได้แก่ ตอนเหนือของจีน, ตะวันออกกลาง, ตอนกลางของอิตาลี, ตอนเหนือของสเปน, รัฐทางตอนเหนือของสหรัฐฯ, นิวซีแลนด์, แทสมาเนีย, พื้นที่บางส่วนของอเมริกาใต้และแอฟริกาใต้ และเตือนว่าอาจมีสารพิษ Hydrazine ที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงปนเปื้อนมาด้วย

การบินและอวกาศของสหรัฐฯ ยืนยันด้วยว่า  โอกาสที่เศษชิ้นส่วนจะตกลงสู่บ้านเรือนหรือผู้คนมีน้อยมาก ซึ่งในประวัติศาสตร์การบินอวกาศ ไม่เคยมีใครได้รับอันตรายจากเศษชิ้นส่วนจากอวกาศ เคยมีเพียงหญิงคนหนึ่งที่เคยถูกชิ้นส่วนอวกาศแต่เธอไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ แต่ผู้เชี่ยวชาญมองว่าความโชคดีเช่นนั้นอาจไม่เกิดขึ้นทุกครั้ง เพราะโอกาสเกิดโศกนาฏกรรมจากปรากฏการณ์นี้ก็ยังมีอยู่

ดอกเตอร์ โจนาธาน แม็กโดเวลล์ นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า เทียนกง 1 มีขนาดใหญ่และหนา ทั้งยังมีอัตราเร่งตกสู่ชั้นบรรยากาศของโลกประมาณ 6 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ สูงขึ้นกว่าเดิมที่ 1.5 กิโลเมตรต่อสัปดาห์จากเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว จึงมีความจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะการคาดเดาเวลาที่แน่ชัดว่าเทียนกง – 1 จะตกสู่โลกเป็นเรื่องที่ยากลำบากเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา มีความเป็นไปได้ว่าจะทราบล่วงหน้าเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เทียนกง-1จะเคลื่อนที่ถึงโลกเท่านั้น

เทียนกง-1 ออกจากศนย์ส่งยานอวกาศจิ่วเจียน มณฑลกานซู่ เพื่อเข้าสู่วงโคจรของโลกเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2554 โดยมีจุดประสงค์เพื่อปฏิบัติภารกิจสร้างสถานีอวกาศ นับเป็นครั้งแรกของจีนที่ส่งสถานีอวกาศขึ้นสู่วงโคจรโลก และเป็นประเทศที่ 3 ต่อจากสหรัฐฯ และรัสเซีย ที่มีระบบเชื่อมต่อยานอวกาศในวงโคจร ซึ่งจะเสร็จสิ้นภารกิจในปี 2563

เป้าหมายเดิมวางไว้ว่าหากเสร็จภารกิจแล้ว มันจะถูกควบคุมกลับสู่โลกลงทะเล หรือเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศ แต่กลับขัดข้องสูญเสียการควบคุมและไม่สามารถติดต่อได้เสียก่อน จีนไม่สามารถควบคุมสถานีฯ ดังกล่าวได้ และกำลังรอวันตกใส่โลก ซึ่งเทียนกง-1ได้ยุติภารกิจไปแล้ว แต่เมื่อ 15 กันยายน 2016 จีนได้ส่งสถานีอวกาศ “เทียนกง – 2” ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจแทน

ที่มา  www.cnbc.comที่มา : MThai.com
Facebook
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
Copyright© 2017-2019 meeball.com All rights reserved.