ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน 
  ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ค้นหา:
ประกาศ:
  • สมาชิกในเว็บ อย่าหลงเชื่อคนที่เข้ามาขายทีเด็ด สายบอล ด้วยความหวังดีจาก Fever-soccer.com
ข่าวเด่นประจำวัน
เมื่อ : 13 ก.พ. 2561 / 14:36 น.
ไทยตั้งเป้า หลุด 1 ใน 10 ประเทศมีขยะทะเลมากที่สุด
นักวิชาการด้านทรัพยากรทางทะเล ชี้ การแก้ไขปัญหาขยะทะเล ต้องจัดการตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เน้นลดการใช้พลาสติกให้น้อยที่สุด ขณะเดียวกัน ตั้งเป้า ไทยต้องหลุด 1 ใน 10 ประเทศที่มีปริมาณขยะมากที่สุด

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวถึงสถานการณ์ทะเลไทยกับปัญหาขยะในทะเล ว่า ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ พบว่า ขยะทะเลส่วนใหญ่พบในกลุ่มประเทศอาเซียนมากที่สุด ซึ่งประเทศจีนเป็นอันดับ 1 ที่มีปริมาณขยะทะเลมากถึง 3 ล้านต้น รองมาคือ ประเทศอินโดนีเซีย ในขณะที่ประเทศเป็นติดอันดับ 6 ซึ่งมีปริมาณขยะถึง 1 ล้านตัน

ดังนั้น ในปีนี้ประเทศไทยจึงต้องลงมือในการแก้ไขปัญหาขยะอย่างแท้จริง เริ่มตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ โดยการจัดการกับขยะพลาสติกให้น้อยลงที่สุด โดยเฉพาะพลาสติกจากขวด มีการสนับสนุนผลิตภัณฑ์ทดแทนพลาสติกและอาจมีการจัดเก็บค่าถุงพลาสติในบางพื้นที่ รวมทั้งการนำขยะพลาสติกมาแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า

อย่างไรก็ดี ดร.ธรณ์ กล่าวว่า ขยะทะเลส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดขึ้นจากการทิ้งขยะลงทะเลโดยตรง ซึ่งขยะทะเลร้อยละ 80 เกิดจากกิจกรรมทางบก มาจากแม่น้ำลำคลอง

ทั้งนี้ ในประเทศไทย ตั้งเป้าต้องจัดการกับปัญหาขยะทะเล โดยให้หลุด 1 ใน 10 ประเทศที่มีขยะทะเลมากที่สุด ขณะเดียวกัน ดร.ธรณ์ ยืนยันว่า การรณรงค์ลดการใช้พลาสติก และหันมาใช้ถุงผ้า ช่วยลดปริมาณขยะได้อย่างชัดเจนที่มา : MThai.com
Facebook
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
Copyright© 2017-2019 meeball.com All rights reserved.