ชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน 
  ลืมรหัสผ่าน | สมัครสมาชิก
ค้นหา:
ประกาศ:
  • สมาชิกในเว็บ อย่าหลงเชื่อคนที่เข้ามาขายทีเด็ด สายบอล ด้วยความหวังดีจาก Fever-soccer.com
ข่าวเด่นประจำวัน
เฝ้าจับตา หลังลือหนักสถานีอวกาศจีน จะตกในไทย ก.พ.-เม.ย. นี้
สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ เผยสถานีอวกาศเทียนกง-1 ของจีนจะตกลงสู่พื้นผิวโลก ช่วงกุมภาพันธ์-เมษายน นี้ คาดไทยเสี่ยงได้รับผลกระทบ แต่อย่าตระหนกเพราะเป็นไปได้น้อยที่จะส่งผลเสียในวงกว้าง

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (11 ม.ค. 61) สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือ (GISTDA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในช่วงเดือน ก.พ. – เม.ย. 2561 นี้ มีความเป็นไปได้ที่สถานีอวกาศเทียนกง-1 ของสำนักงานอวกาศแห่งชาติจีน ที่ขาดสัญญาณการติดต่อตั้งแต่ต้นปี 2559 จะตกลงพื้นโลก แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นที่ใด แต่มีความเป็นไปได้ที่บางส่วนจะตกลงมาในพื้นที่ของประเทศไทย

สถานีอวกาศเทียนกง1

โดย GISTDA เผยว่า หลังใช้ระบบเรดาร์ของไทยและเครือข่ายทั่วโลกเฝ้าติดตามสถานีอวกาศเทียนกง-1 ที่หายไป ทำให้พบว่าขณะนี้สถานีอวกาศดังกล่าวอยู่สูงจากพื้นผิวโลกประมาณ 280 กิโลเมตร ค่าเฉลี่ยการลดระดับอยู่ที่ 1-6 กิโลเมตรต่อวัน คาดว่าจะลงถึงพื้นผิวโลกในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ถึงต้นเดือนเมษายน 2561

ทั้งนี้หากยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าจะตกลงพื้นที่ใดของโลก เพียงแต่คาดการณ์ได้ว่าพื้นที่ตกนั้นอยู่ในช่วงละติจูด 43 องศาเหนือ และละติจูด 43 องศาใต้ ซึ่งไทยอยู่ในประเทศที่เสี่ยงได้รับผลกระทบด้วย หากเทียนกง-1 ลดระดับลงมาที่ 170 กิโลเมตร หรือช่วง 1 สัปดาห์สุดท้ายก่อนตกสู่พื้นโลก

สถานีอวกาศเทียนกง1, สถานีอวกาศจีน, ข่าวสดวันนี้

อย่างไรก็ดีแม้ว่าสถานีอวกาศดังกล่าวจะมีโอกาสตกในไทยแต่ทาง GISTDA ก็ไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไทยมีระบบติดตามที่ทันสมัย ทำให้สามารถแจ้งเตือนได้ทันทวงที อีกทั้งพื้นที่ส่วนใหญ่ของโลกเป็นทะเลจึงมีโอกาสน้อยที่เศษขยะอวกาศเหล่านี้จะตกลงบนพื้นดินหรือเขตชุมชน

สำหรับสถานีอวกาศเทียนกง-1 มีน้ำหนัก 8.5 ตัน คาดว่าจะมีชิ้นส่วนหลงเหลือจากการเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศตกลงสู่พื้นโลกประมาณร้อยละ 10 – 40 แม้จะเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ก็เป็นอันตรายได้หากตกลงในพื้นที่ชุมชนที่มา : MThai.com
Facebook
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
ติดต่อลงโฆษณา ขนาด 498 x 75 px. contact@meeball.com
Copyright© 2017-2019 meeball.com All rights reserved.